Ai bảo ở chung cư là mất hương vị Tết?

Tin đăng ngày: 25/01/2019     Xem: 891

Các tòa cao ốc đang hiện hữu ngày một nhiều ở thành phố lớn, bên cạnh tiện ích mà những chung cư này mang lại, nhiều người lo ngại chính từ nơi đây sẽ hình thành một thế hệ cô đơn vì các cư dân mất đi sự kết nối. Đặc biệt, trong những ngày Tết cổ truyền, thiếu đi bóng dáng của tình làng nghĩa xóm, nhà nhà cửa đóng, then cài, hành lang vắng lặng. Nhưng đón Tết ở chung cư có thật sự cô đơn?

Nếu nói Tết ở chung cư buồn thì hoàn toàn không chính xác. Việc đón Tết phải được nhìn nhận là cả một chuỗi ngày, từ thời điểm cuối tháng Chạp nhiều khu chung cư không khí xuân rất rộn ràng. Ban quản lý tòa nhà có thể tổ chức hội chợ xuân cho cư dân với các hoạt động buôn bán: ô mai, mứt tết, đào, quất,… đầy sôi động và hào hứng.

Gần hơn nữa, các tòa nhà đều được trang trí rực rỡ, cư dân họp nhau lại bàn bạc, lên kế hoạch góp gạo nấu bánh chưng chung, cùng nhau thức đêm để canh nồi bánh, ngồi với nhau bên ván bài vui.

Những gia đình tụ tập gói bánh chưng Tết

Văn hóa cộng đồng và tình làng nghĩa xóm ở đâu cũng có chỉ có điều nó được thể hiện bằng hình thức khác nhau, không giống như hàng xóm ở làng quê hay giữa nhưng ngôi nhà san sát nhau. Nhưng không khí tưng bừng tất niên, hàng xóm đến gõ cửa nhau trò chuyện thân tình, trẻ con vui đùa chạy nhảy, người lớn cùng nhau nấu nướng cũng đã đủ mang lại niềm vui ngày Tết.

Chúng ta nói Tết ở chung cư buồn, nhưng dịp tết là dịp sum họp gia đình vì thế đừng quá câu nệ chuyện phải tưng bừng hỏi thăm nhau, nhiều người quanh năm làm việc vất vả thì Tết cũng là dịp để nghỉ ngơi, các gia đình trẻ có thể đóng cửa đi du lịch. Đó là một phần của nếp sống mới mà chúng ta nên đón nhận. Trong cái chung vẫn cần có những giây phút riêng tư để lắng mình lại, tách biệt khỏi thế giới ồn ào náo nhiệt và xô bồ.

Nhịp sống của cư dân các khu chung cư khác với nhịp sống ở cộng đồng dân cư nhà mặt đất vốn đã được hình thành từ lâu đời. Đây cũng là xu hướng tất yếu của đô thị hiện đại. Mọi cách thức đều có thể sẽ thay đổi theo thời gian, quan trọng là vẫn giữ được những giá trị mang tính cốt lõi. Rất nhiều khu chung cư luôn đề cao trách nhiệm trong việc kết nối, xây dựng văn hóa cư dân để đề cao nét đẹp văn hóa của người Việt và giữ gìn, phát huy nó trong guồng quay của nhịp sống hiện đại.

 

 Bài viết của rsito

Bài viết liên quan


Bình Luận

Tư vấn trực tuyến 24/7